Xoài Úc R2E2 trồng tại Việt Nam và Câu chuyện nhà John Morton

Sau này trong lần ghé thăm Việt Nam, gia đình Morton đã phát triển mối quan hệ chính quyền địa phương và với những người trong ngành sản xuất xoài. Năm 2002, chính phủ Việt Nam cấp giấy phép cho Morton thành lập một công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài. Chỉ một năm sau, 2000 cây xoài ghép đã được trồng dưới sự giám sát của chính quyền địa phương. Các hoạt động phát triển từ đó, cho đến năm 2006 công ty đã được cấp 100 ha đất canh tác chính với một hợp đồng thuê 50 năm.

Kỹ thuật trồng xoài được áp dụng theo quy trình Úc, với phương pháp tưới gốc, sử dụng chủ yếu phân vi sinh bón qua nước tưới. Khâu chăm sóc, bảo vệ thực vật được theo dõi nghiêm ngặt. Công đoạn thu hoạch, bao gói cũng theo những nguyên tắc nghiêm cẩn. Các biện pháp này nhằm bảo đảm rằng, xoài không bị đốm đen, nhiễm bệnh thán thư, ruồi đục hay dập, trầy xước

Tại Khánh Hòa, diện tích xoài Úc hiện đã phát triển khoảng trên 100 ha. Riêng EMU đã trồng 50 ha trong dự án 100 ha xoài tại xã Khánh Trung (Khánh Vĩnh). Song hành với việc mở rộng diện tích, phát triển xoài công nghiệp theo công nghệ hướng sạch, hiện EMU đang hoàn thiện đầu tư xây dựng một nhà máy chế biến và đóng gói xoài hiện đại tại Cam Đức, năng lực có thể bao tiêu một vùng xoài nguyên liệu lên tới 5.000 ha…. Nhà máy này, ngoài xử lý sau thu hoạch, bao gói dán nhãn xuất khẩu trái tươi, còn chế biến kem xoài làm nguyên liệu cho công nghiệp chế biến nước quả, xoài xắt lát sấy khô xuất khẩu… Đây là cơ hội cho cây xoài Úc và tiềm năng xuất khẩu xoài Khánh Hòa.

Với diện tích 6,8ha đất đã được cung cấp cho việc xây dựng một nhà đóng gói với diện tích 5.000 m2 và nhà ở cho các thành viên của gia đình Morton sinh sống tại Việt Nam.

Hiện tại 50ha diện tích đã cho thu hoạch, mặc dù sản lượng được cung cấp từ một mạng lưới địa phương của hơn 100 nông dân.