Thu tiền tỷ từ trồng xoài Úc

Ông kể, để có được thành quả như ngày hôm nay, ông đã phải nỗ lực vượt qua nhiều gian khó. Sau khi đi bộ đội về, khoảng năm 1981, ông tiếp tục đi học. Ra trường, ông cùng vợ làm việc tại một công ty ở Nha Trang. Gánh nặng áo cơm càng đè nặng hơn khi 2 người con lần lượt ra đời. Dù khó khăn, vợ chồng ông vẫn quyết tâm cho con ăn học. Sau khi nghỉ hưu, ông về Cam Hải Tây cần mẫn cày cuốc, trồng trọt trên mảnh vườn bố mẹ để lại. Ban đầu, ông trồng hơn 700 cây xoài Bồ và Hòa Lộc nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế.

Năm 2007, ông bắt đầu chuyển đổi khoảng 30% xoài Hòa Lộc và Bồ sang cấy ghép giống xoài Úc. Sau thời gian thử nghiệm, chăm sóc, xoài Úc đã đem lại lợi nhuận 300 triệu đồng/năm. Thấy hiệu quả kinh tế cao, vài năm sau, ông tiếp tục chuyển đổi 12ha xoài Bồ và Hòa Lộc sang ghép toàn bộ giống xoài Úc. Việc cấy ghép cũng đơn giản, bình quân 1 cây ghép khoảng 50 – 100 hom. Cùng với việc học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè, sách báo quy trình chăm sóc xoài, ông đầu tư hệ thống bơm tưới, đào ao, giếng, thuê thêm nhân công chăm sóc xoài… Nhờ thực hiện nghiêm ngặt các công đoạn nên vườn xoài Úc của ông phát triển rất tốt, trái lớn, thịt dày. Năm 2014, sau khi trừ chi phí, gia đình lãi hơn 1 tỷ đồng từ trồng xoài Úc. Theo nhìn nhận của ông, chỉ 1 – 2 năm nữa, khi số lượng xoài Úc ghép đợt sau cho thu hoạch thì lợi nhuận có thể tăng gấp đôi.

Sau bao năm đầu tắt mặt tối, đến nay, cuộc sống gia đình ông Trong đã khá giả. Bên cạnh đó, ông còn tạo việc làm thường xuyên cho hơn 10 lao động với tiền công 4 triệu đồng/người/tháng. Ông Trong chia sẻ: “Tuy lao động vất vả, nhưng mỗi khi thấy thành quả của mình làm ra, tôi rất vui. Làm kinh tế không đơn thuần chỉ để kiếm tiền, quan trọng hơn là luôn giữ được phẩm chất người lính, đó là không bao giờ ngại khó, ngại khổ…”.

Được biết, trước đây, bệnh trên các giống xoài Hòa Lộc và xoài Bồ dễ cảm nhiễm. Tuy ông đã xịt đủ loại thuốc nhưng vẫn bị thiệt hại về năng suất, làm giảm chất lượng trái nên thương lái chê. Không chỉ thế, giá xoài rất bấp bênh. Trong khi đó, xoài Úc dễ chăm sóc, đậu trái, ít sâu bệnh, cho năng suất cao hơn. Chỉ cần siêng tưới nước, tỉa cành là xoài phát triển tốt. Đặc biệt, giá bán xoài Úc luôn duy trì ở mức cao. Bình quân ngày thường 35.000 – 40.000 đồng/kg, dịp Tết 80.000 – 100.000 đồng/kg. Hiện nay, xoài Úc cũng được can thiệp cho quả trái vụ.

Cách đây không lâu, trong chuyến công tác tại Khánh Hòa, ông Ngô Văn Dụ – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã đến tham quan và đánh giá cao hiệu quả mô hình trồng xoài của ông Trong.

Ông Nguyễn Dương – Chủ tịch UBND xã Cam Hải Tây: Ông Ngô Trong là nông dân năng động, dám nghĩ dám làm. Hộ ông có diện tích trồng xoài lớn nhất và cho thu nhập cao nhất xã. Hàng năm, ngoài việc tăng thu nhập cho gia đình, ông Trong còn giải quyết việc làm thường xuyên cho từ 10 – 20 lao động ở địa phương. Ông là tấm gương nông dân sản xuất giỏi, đáng để người dân học tập.

Theo Nguyễn Kim (https://baokhanhhoa.vn/)