Trồng xoài Úc tại Cam Đức, Cam Lâm (Khánh Hòa) – An tâm đầu ra

Hiện nay, vụ thu hoạch xoài đang đi vào giai đoạn cao điểm. Trong khi nhiều người trồng xoài còn lo canh cánh chuyện sản phẩm không tiêu thụ được thì người trồng xoài Úc vẫn “vô tư” đầu ra. Bởi lẽ sau mấy năm chưa có sản phẩm thu mua, năm nay dây chuyền đóng gói xoài của Công ty EMU Việt Nam (trụ sở tại Cam Đức, Cam Lâm) đã chính thức đi vào hoạt động.

TÍN HIỆU KHẢ QUAN

Chở xoài Úc vào bán cho Nhà máy EMU Việt Nam, chị Nguyễn Thị Hiệp (Cam Hải Tây, Cam Lâm) không giấu được niềm vui: “Đây là năm đầu tiên tôi thu hoạch xoài Úc sau hơn 3 năm trồng. Đến nay, tôi bán được 17 triệu đồng từ 4.000m2 xoài Úc. Những ngày tới, gia đình tôi vẫn tiếp tục thu hái. Hiện giá thu mua xoài ở đây là 17.000 đồng/kg…”. Nhìn những giỏ xoài Úc căng tròn, chị Hiệp cho biết chị mua giống từ Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC). Việc chăm sóc diễn ra bình thường, kết quả cho trái rất tốt.

Những ngày này, người trồng xoài Úc rất phấn khởi bởi cứ thu hoạch là đem bán thẳng cho Nhà máy EMU Việt Nam, không lo tư thương ép giá. Xoài Úc trồng tại Cam Lâm có phẩm chất tốt, Nhà máy rất thích.

Mấy năm nay, Trung tâm NNCNC là khách hàng quen thuộc của Nhà máy. Mỗi năm, Trung tâm bán cho Nhà máy 50 – 60 tấn xoài Úc. Nhờ thế mạnh của một đơn vị làm khoa học, Trung tâm là đơn vị độc quyền giống xoài Úc của Việt Nam, sản xuất giống đưa ra thị trường. Hiện diện tích xoài Úc tại Trung tâm đã lên đến 15 ha. Mỗi năm, Trung tâm còn sản xuất 8.000 – 10.000 cây giống ghép xoài Úc cung cấp cho nông dân.

Theo anh Mai Xuân Thương, Trưởng phòng Kế hoạch Trung tâm NNCNC, trồng xoài Úc không lo đầu ra, có bao nhiêu Công ty EMU Việt Nam mua hết bấy nhiêu. Tuy nhiên, trồng xoài Úc phải tuân thủ quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt, đặc biệt là không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Xoài Úc Việt Nam thu hoạch trái vụ so với nước Úc nên không lo đầu ra. Trung tâm được phía đối tác Úc tin tưởng giao nhiệm vụ sản xuất cây giống từ 2 giống gốc là R2E2 và KP. Các cây đầu dòng này được ghép với xoài Việt Nam mới cho kết quả như mong muốn. Vùng đất Cam Lâm nổi tiếng về xoài, giờ đây cây xoài Úc rất thích nghi, cho sản phẩm có chất lượng cao đang là tín hiệu vui cho người nông dân địa phương.

DÂY CHUYỀN ĐÃ HOẠT ĐỘNG

Dây chuyền đóng gói xoài của Nhà máy EMU Việt Nam tại Cam Đức đã chính thức hoạt động. Do lượng xoài còn ít nên Nhà máy chỉ hoạt động một dây chuyền với 25 công nhân. Mỗi ngày, Nhà máy thu mua khoảng 2 tấn xoài Úc. So với yêu cầu xuất khẩu, số lượng này còn khá khiêm tốn.

Ông John Edward Morton, Giám đốc Nhà máy, cho biết đây là năm đầu tiên Nhà máy đưa dây chuyền đóng gói xoài Úc vào hoạt động. Hiện nhiều nông dân đã có xoài Úc đem bán cho Nhà máy. Thời gian vừa qua, việc thu mua diễn ra khá suôn sẻ. Nhà máy mới hoạt động 1 dây chuyền, nếu số lượng xoài lớn có thể hoạt động một lúc 4 dây chuyền. Hiện dây chuyền đóng gói của Nhà máy là dây chuyền tiên tiến nhất ở Việt Nam, sử dụng công nghệ đóng gói xử lý nhiệt. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn chưa biết rõ về chính sách và quy cách thu mua của Nhà máy.

Nhà máy cam kết sẽ mua hết lượng xoài trong dân nếu bảo đảm các yêu cầu về chất lượng và mẫu mã. Hiện giá thu mua bình quân (mua xô) 12.000 đồng/kg (loại 1 giá 17.000 đồng/kg). Nhà máy cũng có thể cử cán bộ đến tận vườn để xem và quyết định giá thu mua. Theo ông John, Nhà máy đang có kế hoạch huấn luyện cho nông dân trồng xoài Úc nắm rõ yêu cầu kỹ thuật chăm sóc cũng như quy cách thu mua sản phẩm. Thị trường xoài Úc rất lớn, Công ty xuất khẩu sang nhiều nước ở châu Á, châu Âu và Trung Đông. Ông John mong muốn nông dân hợp tác với Nhà máy để làm ăn lâu dài.

Nguồn : Quang Viên (https://baokhanhhoa.vn/)